Hội nghị tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2022; triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2023

Chiều 23/3/2023, BCĐ xây dựng Nông thôn mới xã Xuân Lộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Chiều 23/3/2023, BCĐ xây dựng Nông thôn mới  xã Xuân Lộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Trương Danh Tưởng – BT Đảng ủy – Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Xuân Lộc chủ trì hội nghị.Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; Toàn Ban chỉ đạo Nông thôn mới; Chủ tịch MTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội; các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư và An ninh thôn trên địa bàn toàn xã.

Hội nghị được nghe báo cáo kết quả thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Trong năm 2022,  mặc dù gặp nhiều khó khăn song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, hội đoàn thể từ xã đến thôn, sự tham gia tích cực chủ động của nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của xã tiếp tục được triển khai một cách đồng bộ, nông thôn khởi sắc, nông nghiệp phát triển toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

Cơ cấu cây trồng, lịch thời vụ đảm bảo, tổng diện tích gieo trồng trong năm = 482,7 ha, đạt 98,5% kế hoạch và bằng 100,1% so với cùng kỳ. Đấu mối giải quyết 215 hồ sơ cho lao động vào các công ty trong và ngoài tỉnh, có 48 lao động làm hồ sơ xuất khẩu ra nước ngoài làm việc. Năm 2022 tổng thu nhập ước đạt 278,9 tỷ đồng đạt 100,9% kế hoạch = 107,9% sơ với cùng kỳ, đưa tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 51.1 triệu đồng/người/năm đạt 100,1% kế hoạch = 106,4% sơ với cùng kỳ.

Tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như chỉnh trang khuôn viên UBND xã, mở rộng, nâng cấp đường giao thông liên thôn về Phú Mỹ, đường nội thôn thôn Đông Hòa, và các hạng mục ở các nhà trường đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; Chỉ đạo các thôn triển khai thực hiện các công trình ở thôn đã đăng ký, từng bước góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân và thẩm định các danh hiệu mới. Thường xuyên duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom chất thải sinh hoạt để xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác thải tại khu dân cư góp phần giảm tải cho việc thu gom và xử lý rác thải.; Thường xuyên tuyên truyền để nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh, đến nay toàn xã có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và 78,3% hộ sử dụng nước sạch; Tổ chức triển khai thực hiện tốt 3 chuỗi cung ứng thực phẩm gồm: chuỗi gạo, chuỗi rau, củ quả và chuỗi thủy sản. Các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm đều chấp hành tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì tốt hoạt động cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn phục vụ nhân dân.

Tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định, không để xảy ra các vụ việc lớn, các phong trào, mô hình bảo vệ an ninh tiếp tục được củng cố và nhân rộng như phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào XDNTM”, mô hình tổ liên gia tự quản về PCCC, mô hình “Tổ an ninh xã hội tự quản”, “Trường học an toàn thân thiện”, “Dòng họ văn hóa”, “Cổng trường tự quản” vv..

Cho đến thời điểm hiện tại các thôn còn có các tiêu chí NTM chưa đạt theo quyết định 41, kết quả như sau: Thôn Đông hòa đạt 9/15 tiêu chí, còn lại 6 tiêu chí; Thôn Bái hà xuân đạt 8/15 tiêu chí, còn lại 7 tiêu chí; Thôn Đông thịnh đạt 5/15 tiêu chí, còn lại 10 tiêu chí; Thôn Xuân phú đạt 6/15 tiêu chí, còn lại 9 tiêu chí; Thôn Hữu nghĩa đạt 6/15 tiêu chí, còn lại 9 tiêu chí; Thôn Phú mỹ đạt 9/15 tiêu chí, còn lại 6 tiêu chí;

Năm 2023, tập trung đầu tư nâng cấp 03 tiêu chí NTM chưa đạt theo quyết định 32/2022 của UBND tỉnh thanh hóa gồm: Tiêu chí số 3 về thủy lợi và phòng chống thiên tai, tiêu chí số 17 về môi trường và ATTP, tiêu chí số 19 về Quốc phòng và an ninh; Triển khai thực hiện thêm 3 tiêu chí NTM nâng cao gồm: Tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 3 về thủy lợi và phòng chống thiên tai, tiêu chí số 17 về môi trường; Chỉ đạo thôn Đông hòa phấn đấu xây dựng hoàn thành thôn đạt NTM kiểu mẫu; Thôn Bái hà Xuân phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 1 về phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí số 2 về thu nhập và tiêu chí số tiêu chí số 8 về văn hóa; Thôn Đông thịnh phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 2 về thu nhập, tiêu chí số 8 về Văn hóa và tiêu chí số tiêu chí số 14 về hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật; Thôn Xuân phú phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 2 về thu nhập, tiêu chí số 8 về văn hóa và tiêu chí số tiêu chí số 14 về về hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật; Thôn Hữu nghĩa phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 1 về phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí số 2 về thu nhập, tiêu chí số 7 về y tế; Thôn Phú mỹ phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 1 về phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí số 3 về nhà ở dân cư và khuôn viên hộ gia đình, tiếu chí số 8 về văn hóa;

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Danh Tưởng – BT Đảng ủy – Trưởng ban chỉ đạo xã đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn xã thời gian qua và nhấn mạnh, chương trình xây dựng NTM đã ngày càng đi vào thực chất, đã quan tâm nhiều hơn tới việc thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cũng như đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại trong phong trào xây dựng NTM hiện nay đề nghị các đơn vị cần chủ động, quan tâm khắc phục sớm các vấn đề. Tiếp tục xây dựng, bổ sung hoàn thiện phương án và tổ chức triển khai thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023 và những tiếp theo.